món ngon từ mực
Mực là loại hải sản rất được ưa chuộng bởi vị ngon giòn dai của nó. Có vô vàn các món ngon từ mực với nhiều cách chế biến hấp dẫn, đặc sắc khác nhau như mực nướng, mực xào, mực hấp… mỗi kiểu chế biến lại có nhiều cách tạo ra nhiều hương vị khác nhau nữa.
Món ăn mà mình yêu thích nhất được chế biến từ mực trứng chính là mực trứng chiên nước mắm đậm đà, ngon cơm đấy. Tuy nhiên mùa mực trứng sinh sản lại khá ngắn, nên khi mua được mẻ mực trứng ngon, mình thường tìm cách cấp đông chúng để dùng dần. Sau đây, mình sẻ chia sẻ cùng các bạn cách cấp đông mực trứng tốt nhất và cách giã đông mực trứng chuẩn không cần chỉnh nhé!
Cách rã đông mực trứng chuẩn nhất nhé:
– Chỉ cần rã đông mực trước khoảng 5 -7 là được rồi vì chỉ cần để mực bớt cứng nhằm xẻ lấy túi mực cho dễ thôi.
– Với loài mực trứng thì không cần bỏ nội tạng, vì như vậy sẽ làm mất luôn phần trứng và sữa bên trong làm giảm chất lượng dinh dưỡng của chúng đấy.
Mực một nắng được biết đến là món ngon và đươc nhiều người ưa chuộng. Khi đi du lịch ở biển du khách thường mua mực một nắng về làm quà cho người thân và bạn bè rất ý nghĩa.
Mực một nắng vốn đã rất ngon, nhưng nếu đem mực một nắng chiên với nước mắm thì còn tuyệt vời hơn nữa.
Nguyên liệu:
- 1 con mực một nắng
- 1/4 củ hành tây;
- 1/4 trái ớt sừng;
- 1 nhánh hành lá;
- 2 tép tỏi;
- Xà lách,
- Cà chua trang trí;
- 1 thìa cà phê hạt nêm;
- 1 thìa súp nước mắm;
- 2/3 thìa cà phê đường;
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay;
- Dầu ăn để chiên.
– Mực một nắng là loại mực vừa được mang từ biển về hãy còn tươi rói, sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng.
– Nên chọn con mực mà trông thân ngoài đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói, dầy thịt. Mực ngon là mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo sau khi chế biến.
– Khi mua về, nếu chưa chế biến ngay, chúng ta có thể cất mực một nắng vào tủ lạnh để bảo đảm mực vẫn còn tươi ngon nhé.
Cách làm:
– Mực làm sạch, khứa vẩy rồng, xắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm.
– Chiên giòn mực một nắng, vớt ra giấy thấm dầu.
– Hành tây cắt múi cau. Ớt sừng xắt sợi. Hành lá cắt khúc. Tỏi bằm nhuyễn.
– Phi thơm tỏi, xào hành tây, hành lá, ớt với dầu ăn cho thơm. Cho mực và nước mắm vào hỗn hợp, xào đều đến khi nước xốt sệt lại là được.
– Xếp mực chiên nước mắm vào đĩa, trang trí với xà lách, cà chua. Dùng nóng sẽ rất ngon.
Sieu thi tien loi - " Tiện ích trao tay đến ngay mọi nhà".
0 nhận xét:
Đăng nhận xét